27
Apr

Cuộc thi tìm kiếm tài năng công nghệ dành cho học sinh THPT

Đại học RMIT phát động cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" cho cả hai mảng kỹ thuật và công nghệ thông tin dành cho học sinh THPT.

 

Đại diện ban tổ chức, Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy cho biết, cuộc thi giúp ươm mầm những thế hệ tương lai, góp phần trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để đóng góp vào sự phát triển các đô thị thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5.0. Tiến sĩ Thiên Duy đồng thời là chủ nhiệm cấp cao ngành Kỹ sư Phần mềm và Công nghệ thông tin, Đại học RMIT.

 

Cuộc thi dành cho học sinh đang học tại các trường THPT toàn quốc (từ lớp 10 đến lớp 12), có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, yêu thích làm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ. Mỗi đội tham gia gồm ba thành viên, với yêu cầu có sự tham gia giám sát hoặc cố vấn của một giáo viên trong trường của thí sinh.

 

Sáng kiến công nghệ TechGenius sẽ vinh danh 10 đội xuất sắc tại hai miền (Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, TP HCM và các tỉnh thành phía Nam). Tại mỗi miền, ban giám khảo sẽ trao một giải nhất (trị giá 30 triệu đồng một đội) và một giải nhì (trị giá 10 triệu đồng một đội) trong mỗi hạng mục giải pháp phần mềm và giải pháp kỹ thuật. Ngoài ra, sẽ có một giải do khán giả bình chọn (trị giá 5 triệu đồng một đội) ở mỗi miền. Tổng giá trị giải thưởng là 170 triệu đồng.

 

Vòng một: Đội thi đưa ra một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề bất kỳ thuộc một trong ba chủ đề sau: môi trường, sức khỏe hoặc giáo dục và học tập trực tuyến. Thực hiện bài thi dưới dạng bản đề xuất ý tưởng (theo form mẫu ban tổ chức cung cấp sẵn) theo một trong hai hạng mục: Giải pháp phần mềm (IT) hoặc Giải pháp kỹ thuật (Engineering). Thí sinh đăng ký dự thi tại đây. Hạn chót nộp bài dự thi vòng một là 23h59 ngày 30/5.

 

Vòng 2: 40 đội tham gia buổi tập huấn và giải đáp thắc mắc trực tuyến vào ngày 20/6 và 25/7. Sau đó, các đội sẽ quay video mô phỏng (chạy thử) sản phẩm và gửi về cho ban tổ chức trước ngày 23h59 ngày 13/8.

 

Vòng 3: Các đội kêu gọi bình chọn trực tuyến trên fanpage của cuộc thi. Thời gian: từ 18h ngày 14/8 đến 11h ngày 15/8 dành cho 20 đội xuất sắc khu vực TP HCM; từ 18h ngày 21/8 đến 11h ngày 22/8 dành cho 20 đội xuất sắc khu vực Hà Nội.

 

Triển lãm sản phẩm của 40 đội xuất sắc (mỗi khu vực 20 đội): Các đội sẽ trình diễn sản phẩm cũng như thuyết trình và phản biện cho sản phẩm của đội mình bằng tiếng Anh. Thời gian: 9h - 12h ngày 15/8 (TP HCM) và 22/8 (Hà Nội).

 

Chia sẻ thêm về lý do tổ chức cuộc thi, Tiến sĩ Đặng Phạm Thiên Duy cho biết, cách học dễ vào đầu nhất cho ngành công nghệ, kỹ thuật là "học từ trải nghiệm", đó là khi các em được hiện thực hóa các sáng kiến công nghệ thành ứng dụng, phần mềm, thiết bị, máy móc... qua các lớp học tương tác, cuộc thi, trại hè. Ngắm nhìn "đứa con tinh thần" chạy thành công là chất xúc tác để các em sáng tạo ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng.

 

Nhiều bạn trẻ cho biết, bản thân chọn tham gia các cuộc thi công nghệ lớn nhỏ một phần để "kết bạn bốn phương", vì biết đâu teammate của bạn chính là những thiên tài công nghệ tương lai. Anh Minh (học sinh lớp 12) chia sẻ: "Nếu quay lại quá khứ, em vẫn sẽ chọn đi thi và nếu như có lỡ ra về tay trắng, thì cũng chẳng sao. Bởi các mối quan hệ em nhận được sau cuộc thi giá trị nhiều so với tấm bằng khen".

 

Cẩm Vân (cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM) cũng cho rằng, đừng ngại thử nếu chưa biết bản thân thích lĩnh vực nào. Cô bạn này từng mày mò chế tạo tên lửa nước, lắp ráp xe thế năng, thiết kế website trước khi quyết định theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính ở đại học. "Mỗi dự án là một minh chứng về sự diệu kỳ của thế giới khoa học công nghệ. Mình phải thử để biết nơi mình thuộc về", Cẩm Vân nói.

 

Thế Đan (Ảnh: RMIT)

Nguồn: VnExpress