21
Apr

Vinh danh 120 học sinh giành giải Vật lý và khoa học quốc tế

Ngày 20/4, Hội Vật lý Việt Nam tổ chức vinh danh 120 học sinh đoạt giải ở 9 cuộc thi quốc tế liên quan đến Vật lý và khoa học trong năm 2020.

 

Những học sinh được vinh danh đều từng đoạt giải ở cuộc thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPHO), Olympic Vật lý quốc tế (IdPHO), AI-JAM, I2ASPO, ISYF, Odyssey of the mind, Olympic Vật lý Pháp, ASMOPSS X và KIYO 4i. Trong đó, đa số đến từ Hà Nội, một số ít đến từ Bắc Ninh, Hà Giang hay Quảng Bình.

 

Là một trong những học sinh được vinh danh, Nguyễn Thị Thảo Đan, lớp 8 trường THCS Giảng Võ, đoạt huy chương đồng cuộc thi KIYO 4i năm 2020, chia sẻ: "Được tổ chức cả một buổi lễ trang trọng, được nhận giấy khen và quà tặng em cảm thấy rất vui. Đây sẽ là động lực để chúng em tự tin tham gia nhiều cuộc thi khoa học quốc tế hơn nữa".

 

Trao giấy khen và quà cho học sinh, PGS Nguyễn Cao Khang, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ NANO (Đại học Sư phạm Hà Nội), thành viên Hội Vật lý Việt Nam, cho biết Hội đồng hành cùng học sinh ngay từ những ngày đầu các cuộc thi khoa học quốc tế vào Việt Nam với mong muốn cho các em cơ hội tìm hiểu, học đi đôi với hành để từ đó vun đắp tình yêu khoa học.

 

"Cho dù sau này, các em trưởng thành và có thể làm những việc không liên quan mấy đến khoa học kỹ thuật, nhưng biết yêu khoa học tức là biết yêu những gì đúng đắn và chân chính", ông Khang nói, nhấn mạnh những thành tích ở hiện tại là hành trang tốt nhưng sẽ không đảm bảo cho các em có tương lai tươi sáng. Vì vậy, ông mong học sinh nỗ lực nhiều hơn.

 

PGS Chu Đình Thúy, Phó chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, cũng cho rằng những giải thưởng quốc tế thời học sinh là bước đi đầu tiên trong sự nghiệp học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là động lực để học sinh phấn đấu. Chúc mừng đến học sinh đoạt giải, ông Thúy đồng thời bày tỏ biết ơn thầy cô đã bồi dưỡng học sinh, mong sẽ có nhiều học sinh giỏi hơn nữa.

 

Nguồn: VnExpress